1. Cấu tạo răng sứ kim loại có gì khác

Răng sứ kim loại là dòng răng sứ đầu tiên và được sử dụng rất nhiều cho quá trình khôi phục chức năng ăn nhai và phục hình thẩm mỹ cho răng. Răng sứ kim loại có cấu tạo gồm 2 phần: phần sườn bên trong được làm bằng kim loại hoặc hợp kim nha khoa và phần bên ngoài được phủ một lớp sứ trắng để mang lại thẩm mỹ cho răng giả có màu sắc như răng thật.

Răng sứ kim loại - Tổng hợp đầy đủ thông tin cơ bản bạn CẦN BIẾT 1Răng sứ kim loại bền chắc và thẩm mỹ như răng thật

Thành phần chủ yếu của răng sứ kim loại thường là hợp kim Crom-Coban, Crom-Niken hoặc Niken-Crom-Titan, nhờ vậy mà, răng sứ kim loại có độ cứng chắc tốt nhất trong tất cả các loại răng sứ. Bọc răng sứ kim loại thường được bệnh nhân và bác sỹ lựa chọn để áp đụng phục hình cho những trường hợp răng bị hư tổn như: răng bị mắc bệnh lý răng miệng, răng sứt, vỡ mẻ, răng có hình thể xấu, hô vẩu nhẹ hoặc thưa hở. Răng sứ kim loại còn được sử dụng để kết với các phương pháp khác để trồng răng giả phục hồi cho răng đã mất rất hiệu quả.

2. Ưu nhược điểm của răng sứ kim loại

* Ưu điểm của răng sứ kim loại

– Răng sứ kim loại được làm từ hợp kim nha khoa nên khả năng tương thích sinh học tốt, đặc biệt là Titan, chống ăn mòn cao và không tương thích với các mô cứng. Vì vậy, răng sứ kim loại rất lành tính với răng và nướu.

– Được phủ một lớp sứ có màu sắc giống như răng thật nên răng sứ kim loại đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao sau khi phục hình. Răng giả sẽ giống như răng thật tương đồng về màu sắc và kích thước.

– Khả năng chịu lực ăn nhai tốt, gần như răng thật nên răng sứ kim loại đảm bảo tốt về khả năng ăn nhai, không bị nứt vỡ hay bong bật.

– Răng sứ kim loại có độ bền cao, có thể duy trì 7-10 năm, thậm chí tuổi thọ có thể kéo dài tới 10-20 năm nếu đúng kỹ thuật bọc răng sứ và chăm sóc răng miệng tốt.

– Răng sứ kim loại có chi phí thấp, có nhiều loại khác nhau để lựa chọn tùy theo khả năng kinh tế và nhu cầu.

Răng sứ kim loại - Tổng hợp đầy đủ thông tin cơ bản bạn CẦN BIẾT 2Răng sứ kim loại với khung sườn kim loại cứng chắc

* Nhược điểm của răng sứ kim loại

– Do thành phần cấu tạo từ hợp kim, kim loại, nên sau khoảng 3-5 năm bọc răng sứ kim loại, răng sứ sẽ xuất hiện viền đen cổ răng do bị oxi hóa trong môi trường miệng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

– Răng sứ kim loại có phần sườn bằng hợp kim nên độ trong bóng tự nhiên sẽ không bằng được với răng toàn sứ. Khi có ánh đèn chiếu mạnh vào sẽ khiến người đối diện dễ phát hiện răng không phải là răng thật.

3. Các loại răng sứ kim loại phổ biến nhất

Hiện nay, dòng răng sứ kim loại có có nhiều loại răng sứ khác nhau, trong đó có 3 loại phổ biến nhất: răng sứ kim loại thường, răng sứ titan và răng sứ kim loại quý. Mỗi một loại sẽ có những đặc điểm khác nhau để người bệnh và bác sỹ cân nhắc lựa chọn.

Răng sứ kim loại - Tổng hợp đầy đủ thông tin cơ bản bạn CẦN BIẾT 3
Các loại răng sứ kim loại phổ biến hiện nay

– Răng sứ kim loại thường: có phần sườn bằng hợp kim Crom-Coban hoặc Crom-Niken ít gây dị ứng khi bọc răng sứ. Loại răng sứ này có giá thành thấp nhất trong tất cả các loại khác. Răng khá bền chắc và thích hợp để phục hình cho răng ở vị trí răng hàm, đảm bảo ăn nhai và không đòi hỏi quá cao về thẩm mỹ. Sau vài năm, lớp kim loại bị oxi hóa sẽ khiến đen viền cổ răng, hoặc có thể bị vỡ mẻ khi ăn phải thức ăn cứng.

– Răng sứ Titan: có phần sườn được làm từ Titan nha khoa rất cứng chắc và rất lành tính, không gây di ứng, có thể kết hợp với nhiều tổ chức xương của cơ thể. Đặc biệt, titan có tính dẫn nhiệt thấp nên không bị kích ứng khi gặp thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, không bị xuất huyết răng hay thâm đen viền nướu.

Răng sứ kim loại - Tổng hợp đầy đủ thông tin cơ bản bạn CẦN BIẾT 4Răng sứ titan được rất nhiều người lựa chọn để phục hình thẩm mỹ cho răng

– Răng sứ kim loại quý: thường được làm từ bạc, vàng, palladium và phủ sứ bên ngoài. Ưu điểm lớn nhất của răng sứ kim loại quý đó là độ bền chắc rất cao, không lo bị xám đen ở cổ răng hay oxi hóa sau nhiều năm sử dụng. Tuy nhiên, chi phí cao hơn các loại khác và yêu cầu kỹ thuật thực hiện cao, ít phòng nha thực hiện làm loại này.

4. Giá răng sứ kim loại bao nhiêu tiền

So với các loại răng sứ khác, thì giá răng sứ kim loại có chi phí rẻ hơn và tiết kiệm hơn. Ngoại trừ răng sứ kim loại quý, các răng sứ kim loại khác đang được rất nhiều người lựa chọn phục hình thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng. Dao động từ 1.000.000 – 2.000.000 vnd

Không có kết quả nào thỏa mãn yêu cầu của bạn. Có lẽ tìm kiếm sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết được quan tâm